1
Bạn cần hỗ trợ?

Không cần dệt nhưng vẫn thành vải

Vải không dệt (non-woven fabric) là thuật ngữ để chỉ các loại vải được tạo ra không phải bằng phương pháp dệt thoi hay dệt kim. Theo các tài liệu lịch sử, vào thế kỷ 19, tại nước Anh (lúc đó đang là quốc gia đứng đầu trong sản xuất hàng dệt may), một kỹ sư dệt may tên là Garnett nhận thấy rằng, một lượng rất lớn chất xơ bị lãng phí trong quá trình cắt. Từ đó, ông tạo ra thiết bị chải đặc biệt, giúp cắt nhỏ xơ thành các sợi. Thời gian đầu, những sợi xơ này chỉ dùng dùng làm ruột gối. Sau đó, Garnett dùng keo dán để dán chúng lại với nhau. Đó là tiền thân của vải không dệt ngày nay.

Vải không dệt được sản xuất như thế nào ?

Quy trình sản xuất vải không dệt giống như phương pháp dệt vải truyền thống, điểm khác biệt duy nhất là bỏ qua giai đoạn dệt. Nguyên liệu của vải có thể là sợi (tạo thành lớp sợi) hoặc xơ (tạo thành màng xơ hay đệm xơ), có thể nguyên chất hoặc pha. Xơ tái chế cũng có thể dùng làm nguyên liệu, giúp giảm thiểu chi phí đáng kể. Có nhiều cách để tạo ra vải không dệt. Các lớp sợi hay màng xơ được liên kết bằng phương pháp hóa, cơ hoặc nhiệt. Quy trình sản xuất vải không dệt thường ngắn và liên tục.

Dây chuyền không phức tạp, các sản phẩm đa dạng, nên đạt hiệu quả kinh tế cao. So với vải dệt thường, năng suất sản xuất vải không dệt bằng liên kết cơ học có thể hơn 10-12 lần, bằng phương pháp liên kết hóa học hơn 50-70 lần. Sử dụng các chất kết dính tổng hợp giúp giảm giá thành sản phẩm. Vải không dệt có bề mặt phẳng với các lỗ nhỏ li ti,như một tấm xốp. Để gia cố và tăng độ bền, người ta pha vào thành phần sản xuất một tỷ lệ nhất định các vật liệu gốc dầu, tùy theo độ bền muốn đạt được. polypropylene (PP) và polyester (PET) là những nguyên liệu gốc dầu được sử dụng nhiều trong công nghiệp vải không dệt.

quy trinh san xuat vai khong det

   Quy trình sản xuất vải không dệt

Vải không dệt thân thiện với môi trường và con người

Vải không dệt là loại vải thấm hút chất lỏng, đàn hồi, mềm mại nhưng bền chắc. Các sản phẩm không dệt đều hướng đến việc mang lại sự thoải mái, thuận tiện cho người sử dụng và môi trường sống. Sản phẩm không dệt đầu tiên là tơ nhân tạo dùng để làm băng vệ sinh phụ nữ do công ty Johnson & Johnson sản xuất. Sau đó, hãng Dexter dùng vật liệu vải không dệt để làm túi trà giấy.

Đến nay, nhờ đa dạng về tính năng, những sản phẩm ứng dụng từ vải không dệt đã phát triển liên tục trên những thị trường vốn chỉ ưu chuộng hàng nỉ và hàng dệt truyền thống. Từ lĩnh vực may mặc, y tế, đến các sản phẩm khác trong đời sống. Từ các mặt hàng dùng một lần rồi bỏ như tã lót, sản phẩm vệ sinh phụ nữ, vỏ đĩa CD… cho đến lớp lót chần chăn, rèm cửa, túi ngủ… đều có sự hiện diện của vải không dệt.

Ứng dụng vải không dệt trong kỹ thuật:

Trong kỹ thuật, vải không dệt cũng chiếm vị trí quan trọng, nông nghiệp, ô tô, xây dựng, không gian… Do đó tuy được phát hiện muộn hơn so với các loại vải truyền thống khác, nhưng các sản phẩm từ vải không dệt đã nhanh chóng khẳng định vị trí của mình trên thị trường và phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc.

Với những tính năng vượt trội so với vải thường, vãi không dệt hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Và với nhu cầu ngày càng nhiều, các công ty sản xuất vải không dệt giá rẻ cũng ngày càng nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Amazon hiện đang là công ty cung cấp các dây chuyền sản xuất vải không dệt hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi còn tư vấn công nghệ, gia công và sản xuất vải không dệt pp. Để tìm hiểu thêm về vải không dệt và các sản phẩm từ vải không dệt bạn có thể tìm hiểu thêm tại Vinamazon.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay