1
Bạn cần hỗ trợ?


Túi nilon nhuộm các màu (xanh, đỏ, vàng… ) đựng thực phẩm đã chế biến rất độc hại cho não bộ và có thể gây ung thư do chứa kim loại như chì, cadimi…và sự thay thế loại vật liệu mới để giảm thiểu tình trạng trên là vô cùng cần thiết. Túi vải không dệt ra đời đã hạn chế được sự độc hại của túi nilon được mệnh danh là “túi thân thiện với môi trường” túi vải không dệt dần được mọi người đón nhận nhiều hơn.

Mua đồ là có túi nilon

tui nilon xuat hien moi noi
Một khảo sát của Quỹ tái chế TP.HCM cho thấy, 93% người dân khi đi mua hàng thường không đem theo túi đựng vì chắc chắn người bán sẽ cung cấp túi đựng hàng. Mức sử dụng túi nilon ở chợ lên đến 70%, siêu thị 25% và trung tâm thương mại là 3%.

Giá túi nilon khá rẻ, chỉ từ 20.000 – 25.000 đồng là người bán hàng đã có một kg túi nilon đủ loại đa dạng đựng hàng cho khách rất tiện dụng

Giá rẻ, nhẹ, mỏng, lại tiện dụng nên túi nilon được ưa chuộng dùng nhất trong các loại vật dụng khá như hộp nhựa, hộp giấy, làn nhựa…

Hình ảnh quá quen thuộc đối với mỗi người dân là dùng túi nilon khi đi chợ. Các bà nội trợ đi chợ thường tay không và mang về rất nhiều túi nilon, mỗi túi đựng một mặt hàng như mớ rau, con cái, lạng thịt, quả trứng, cân gạo…Ước tính, mỗi buổi đi chợ của một gia đình có khoảng 4 người lớn sẽ dùng khoảng 5 – 10 chiếc túi nilon mới đủ đựng hết các loại thực phẩm.

Chưa kể ngày nào nếu các thành viên trong gia đình sắm thêm bộ quần áo hay bất kể một món hàng hóa nào đó đa phần đều được người bán bao gói bằng các loại túi nilon để mang về. Sau quá trình sử dụng các túi này lại được gom lại chung vào thùng rác và đổ ra xe rác mà không ai hề biết những chiếc túi nilon đó sẽ đi đâu, về đâu, gây ra những hậu quả như thế nào với môi trường.

Tìm ẩn nguy cơ ung thư vì tác hại túi nilon

Không thể phủ nhận tính tiện dụng của túi nilong trong đời sống hàng ngày. “Tẩy chay” núi nilong không hề đơn giản, nhiều chương trình từ chính sách đến vận động cộng đồng đều đã được đưa ra nhưng đa số đều thất bại như chương trình đánh thuế túi nilong, chương trình vận động người dân chuyển từ sử dụng túi nilong sang các loại túi thân thiện với môi trường.

Ở Việt Nam, túi nilon chủ yếu làm bằng nhựa PE hoặc nhựa PP có nguồn gốc từ dầu mỏ. Thành phần các loại nhựa này không chứa độc nhưng các chất phụ gia làm mềm dẻo lại gây độc cho con người.

Theo các nhà khoa học, trong một số loại túi nilon có lẫn lưu huỳnh, dầu hỏa nguyên chất, khi bị đốt cháy, gặp hơi nước sẽ tạo thành axit sunfuric dưới dạng các cơn mưa axit, rất có hại cho phổi.

Việc đốt túi nilon diễn ra khá phổ biến ở các vùng nông thôn. Khi đốt túi nilon sẽ tạo ra khí thải có chứa chất độc Dioxin và Furan gây ngộ độc, khó thở, nôn ra máu gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Túi nilon chứa 2 chất PE và PP, khi đốt sẽ tạo thành khí cacbonic, mê tan và khí dioxin cực độc.

Đối với các loại túi nilon tái chế từ rác thải, công đoạn tái chế xử lý rất thủ công, trong quá trình sản xuất được trộn các loại hóa chất làm tăng độ bền và dẻo của sản phẩm tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại.

tai che tui nilon

Đặc biệt, những túi nilon nhuộm màu xanh, đỏ, vàng ngoài đang dùng đựng thực phẩm đã chế biến sẽ gây độc hại cho thực phẩm do chứa kim loại như chì, cadimi. Đây là những chất gây tác hại cho bộ não và là nguyên nhân chính gây ung thư.

Theo phân tích của các chuyên gia Viện Công nghệ hóa học, thì túi nilon được làm từ nhựa PTE không độc hại nhưng các chất phụ gia thêm vào để làm túi nilon mềm, dẻo, dai lại vô cùng độc hại. Nếu đựng đồ nóng ở nhiệt độ từ 70-80 độ C thì những chất phụ gia sẽ có phản ứng phụ và khó mà biết được nó độc hại tới đâu.


Túi nilon làm hại tầng khí quyển

tui nilon truoc khi tai cheCó thể thấy rõ điều này khi kiểm tra các bãi rác, hố chôn rác, xe rác. Túi nilon với đủ các kích cỡ, màu sắc nằm xen lẫn trong các loại rác thải, phế thải khác. Nhiều hố chôn rác, các loại phế thải khác đã phân huỷ hết từ lâu, nhưng túi nilon thì vẫn trơ ra không hề suy giảm. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết: để phân huỷ được túi nilon hoặc các phế thải làm từ nhựa cần tới hàng trăm năm. Thông thường các loại chất thải, phế thải của các hộ gia đình đều được đựng trong các túi nilon và khi đem chôn lấp thì không chỉ có túi phân huỷ chậm mà nó còn ngăn cản sự phân huỷ của các chất đựng bên trong đó.

Túi nilon thải ra còn gây tắc nghẽn cống rãnh, làm ứ đọng nước thải, phát sinh ruồi muỗi dịch bệnh, phá hỏng mỹ quan, hệ sinh thái đô thị và vùng quê. Túi ninol nằm lẫn trong đất ruộng, vườn gây cản trở cho cây trồng trong việc hút nước, chất dinh dưỡng từ đất, cũng như việc sẽ cản trở hệ vi sinh vật đất hoạt động, dễ rửa trôi đất, gây bạc màu. Nếu đem đốt túi nilon và đồ làm từ nhựa sẽ ảnh hướng đến sức khoẻ cộng đồng và làm hại tầng khí quyển. Các nhà khoa học cũng cho biết trong một số loại túi nilon có chứa lưu huỳnh (S), dầu hoả, khi bị đốt cháy gặp hơi nước sẽ tạo thành axít Sunphurích và sau đó dễ gây ra mưa axít. Tệ hơn, khi túi nilon làm bằng nhựa PVC, có chứa Clo, khi cháy tạo ra chất điôxin vô cùng độc hại, gây ung thư đối với con người.

tui nilon va su o nhiemHãy là người tiêu dùng thông minh

 Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã và đang bắt đầu áp dụng triệt để các biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng các loại túi ni-lông, chai, vỏ hộp bằng nhựa trong cuộc sống hằng ngày. Các cửa hàng, siêu thị tại các nước phát triển chuyển từ sử dụng túi ni-lông sang dùng loại túi thân thiện với môi trường hơn như túi vải, giấy… Nếu người tiêu dùng muốn sử dụng túi ni-lông thì phải mua với giá khá cao. Sử dụng túi vải, túi giấy khi đựng đồ thì được khuyến mại, phát không.

Nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới đã và đang mở chiến dịch loại bỏ túi ni-lông bằng việc đánh thuế cao đối với các sản phẩm nhựa… Một số nước khác cấm sử dụng sản phẩm này trong các thành phố lớn. Tại Việt Nam, trong nỗ lực bảo vệ môi trường, thời gian vừa qua, trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện một số doanh nghiệp, công ty, siêu thị bắt đầu ngừng cung cấp túi ni-lông cho khách hàng. Túi đựng hàng đa năng đã được các đơn vị lựa chọn.

tui vai than thien voi moi truong

Theo ngành tài nguyên, nhu cầu về vốn đầu tư bảo vệ môi trường của Việt  Nam là 85.000 tỷ đồng. Chắc chắn, trong số tiền trên, có đến vài trăm tỷ được sử dụng để khắc phục những thiệt hại do đồ nhựa, túi ni-lông thải ra môi trường.

Hiện nay, đã có một số doanh nghiệp đầu tư công nghệ sản xuất các loại túi thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, những sản phẩm này do giá thành cao nên các siêu thị vẫn cân nhắc. Với những người bán hàng nhỏ lẻ thì lại càng không thể vận động được họ dùng túi này thay thế túi ni-lông. Còn người mua hàng quen được dùng miễn phí túi ni-lông nên vẫn tỏ ra khá thờ ơ. Bảo vệ môi trường không thể chỉ bằng những lời hô hào suông, Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ vốn, công nghệ cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thay thế túi ni-lông, đưa giá thành loại túi này rẻ như túi ni-lông hiện nay.

 (Theo: mauaolinh, THCS Dao Duy Anh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay