1
Bạn cần hỗ trợ?

Ô nhiễm nặng nề từ túi nilong

“Ô nhiễm trắng” là từ mà các chuyên gia môi trường nói về vấn đề lạm dụng túi nilông . Với người dân, thảm hoạ môi trường từ túi nilông không phải mới nhưng họ vẫn “vô tư” sử dụng.

ô nhiễm môi trường túi nilong

 

Chẳng biết từ bao giờ, túi ni lông đã len vào cuộc sống chúng ta, thay thế cho những chiếc lá chuối, lá sen, lá dong và các loại lá gói truyền thống của người Việt. Thời gian đầu, người ta coi nó là thứ tiện dụng, một sản phẩm của xã hội “văn minh”. Và từ đấy, túi nilông ngập tràn các khu chợ, siêu thị và hệ thống bán lẻ. Từ những người bán hàng rong đến các cửa hàng tạp hóa cũng sử dụng túi ni lông để gói hàng cho khách.

Khi hết giá trị sử dụng, túi ni lông lại được thải ra, tràn ngập ngoài bãi rác, vương vãi khắp các hệ thống kênh rạch, mương máng, bị vùi dưới đất sâu nhưng phải đến hàng trăm năm sau mới có thể phân huỷ hết… Điều này dẫn đến tình trạng tắc nghẽn cống rãnh, ngập lụt, xói mòn, thoái hóa đất đai, ứ đọng nước thải, hạn chế sự phát triển của cây trồng, đặc biệt có thể gây độc hại cho con người… Đó là những tác hại mà túi ni lông gây ra cho môi trường sinh thái bởi việc con người sử dụng và phân hủy túi ni lông ở nhiệt độ cao.

Vì sao túi nilong gây ô nhiễm?

Ông Nguyễn Khoa( Phó Viện trưởng Viện Công nghệ hóa học) phân tích rằng: túi ni lông được làm từ nhựa PTE không độc nhưng các chất phụ gia thêm vào để làm túi ni lông mềm, dẻo, dai lại vô cùng độc hại. Nếu đựng đồ nóng từ 70-80 độ C thì những chất phụ sẽ phản ứng với nhau và khó mà biết được chúng độc hại đến đâu.

Hàng ngày, chúng ta cũng ít biết đến thông tin: những chiếc túi ni lông nhuộm màu xanh đỏ đầy rẫy ngoài chợ nếu đựng thực phẩm đã chế biến sẽ gây độc cho thực phẩm do chứa các kim loại như chì, cadimi (những chất gây hại cho não bộ và là nguyên nhân chính gây ung thư). Nếu xử lý túi ni lông bằng phương pháp đốt càng không ổn vì túi ni lông chứa 2 chất PE và PP, khi đốt sẽ tạo thành khí cacbonnic, mê tan và khí dioxin cực độc.

Đã có nhiều nhà khoa học lên tiếng nói về mối hiểm hoạ này nhưng đến nay, trong hệ thống các văn bản pháp lý của Việt Nam chưa có quy định nào quy định việc cấm hay hạn chế sử dụng túi ni lông. Các địa phương cũng chưa tổ chức được việc tái chế túi ni lông nên phó mặc cho những cơ sở thủ công với công nghệ lạc hậu, không hợp vệ sinh.

Kỷ nguyên mới – Túi vải không dệt

Nhưng ngày nay, với công nghệ hiện đại, chúng ta đã nghiên cứu và sản xuất được những sản phẩm từ nhựa PP tốt hơn, dễ sử dụng hơn và đặc biệt là thân thiện hơn với môi trường đó là các sản phẩm túi không dệt. Các loại túi này được làm từ Vải không dệt, một loại vải được sản xuất từ những hạt nhựa PP, có thể xử lý, tái chế một cách dễ dàng mà không gây ô nhiễm môi trường.

Với sự ra đời của các loại bao bì, túi PP dệt được làm từ vải không dệt, đế chế của túi ni lông đang suy giảm dần. Hiện nay, túi ni lông không còn được khuyến khích sử dụng nữa, mà thay vào đó là các sản phầm túi giấy, túi thân thiện môi trường, túi vải không dệt. Cùng với nhận thức về sự ô nhiễm mà túi nilong gây ra của người dân được nâng cao, nên họ cũng dần chuyển sang sử dụng các sản phẩm bao bì, túi thân thiện hơn với môi trường.

Các loại túi vải không dệt, bao bì PP ra đời đã đặt nền móng mới cho công nghệ sản xuất túi, bao bì thế giới cũng như Việt Nam. Từ đó giảm thiểu việc sử dụng túi nilong trong sản xuất và đời sống. Đồng thời góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp cãi thiện đời sống của người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay